Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, cho tôi hỏi pháp luật quy định về việc sử dụng lao động dưới 15 tuổi như thế nào? Những công việc được thuê, sử dụng lao động dưới 15 tuổi là gì? Nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Xem thêm những chủ đề liên quan tại đây:

Chấm dứt hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động vô hiệu

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

1. Quy định của pháp luật về sử dụng lao động dưới 15 tuổi

Ở nước ta hiện nay, việc sử dụng lao động dưới 15 tuổi khá phổ biến. Tuy nhiên người sử dụng không thực hiện đúng các quy định về sử dụng lao động dưới 15 tuổi. Điều 145 Bộ Luật lao động 2019 quy định về sử dụng lao động dưới 15 tuổi như sau:

Điều 145. Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc
1. Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:
a) Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;
b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;
c) Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;
d) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.
2. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 của Bộ luật này.
3. Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
4. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết Điều này.”

2. Các công việc được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc

Theo quy định tại Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, Bộ Luật lao động năm 2019, chỉ sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo quy định. Danh mục những công việc nhẹ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi cụ thể như sau:
- Danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc: nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
- Danh mục công việc được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm việc:
+ Biểu diễn nghệ thuật;

+ Vận động viên thể thao;

+ Lập trình phần mềm;

+ Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…);

+ Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy;

+ Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón;

+ Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói);

+ Nuôi tằm;

+ Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa;

+ Chăn thả gia súc tại nông trại;

+ Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản;

+ Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.
Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Thắng về câu hỏi của bạn. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Mọi thắc mắc về các vấn đề thắc mắc của bạn sẽ được Luật Hùng Thắng giải đáp nhanh chóng, chính xác bằng chuyên môn và kinh nghiệm của mình.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.
VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.
VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh  

Hotline: 19000185// Email: info@luathungthang.com 

 


05/02/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185