Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Xóa kỷ luật lao động với chỉ đặt ra đối với các hình thức kỷ luật mà sau đó các bên tiếp tục duy trì quan hệ lao động. Vậy sau bao lâu người lao động được xóa kỷ luật lao động theo quy định? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ trả lời cho câu hỏi trên.

Xem thêm các chủ đề liên quan dưới đây:

Hợp đồng lao động

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Hợp đồng lao động vô hiệu

Chấm dứt hợp đồng lao động

1. Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Theo quy định tại Điều 124 Bộ Luật lao động 2019, các hình thức xử lý kỷ luật bao gồm:

- Khiển trách.

- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

- Cách chức.

- Sa thải.

Riêng đối với hình thức sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp theo quy định Điều 125 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

- Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

- Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

- Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

2. Các hình thức kỷ luật lao động được xóa

Việc xóa kỷ luật chỉ đặt ra đối với các hình thức kỷ luật mà sau đó các bên tiếp tục duy trì quan hệ lao động, không áp dụng đối với người lao động đã bị sa thải.

Theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật Lao động 2019, các hình thức kỷ luật lao động được xóa đó là hình thức kỷ luật khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng và cách chức. Vì các trường hợp này, người lao động vi phạm ở mức độ chưa thực sự nghiêm trọng, chưa ảnh hưởng lớn đến trật tự, nề nếp trong doanh nghiệp, cần thiết tạo cơ hội cho họ khắc phục, sửa chữa.

Điểm khác so với Bộ Luật lao động 2012 là ở Bộ Luật lao động 2019 đã có quy định xóa kỷ luật lao động đối với hình thức kỷ luật cách chức.

3. Thời hạn xóa kỷ luật lao động

Theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2019, người lao động sẽ được xóa kỷ luật nếu không tái phạm trong thời gian sau:

- Người lao động bị khiển trách: sau 03 tháng;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương: sau 06 tháng;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật cách chức sau 03 năm kể từ ngày bị xử lý.

Lưu ý: 

Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau khi chấp hành được một nửa thời hạn nếu sửa chữa tiến bộ thì có thể được người sử dụng lao động xét giảm thời hạn.

Như vậy, giảm hay xóa kỷ luật lao động là một trong những biện pháp động viên, khuyến khích người lao động sửa chữa, khắc phục những sai lầm đã mắc phải, để tiếp tục duy trì mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng về thời hạn xóa kỷ luật lao động. Trường hợp bạn đọc còn gì vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với Công ty Luật Hùng Thắng. Với thái độ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình, cùng với những luật sư, chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về pháp luật cho khách hàng một cách chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185         //  Email: info@luathungthang.com


17/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185