Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Trong một số trường hợp vì lý do khách quan hay chủ quan, người lao động có những hành vi vi phạm buộc phải xử lý kỷ luật. Vậy trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ cung cấp những quy định về vấn đề này để bạn đọc nắm rõ.

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ Luật lao động 2019;

- Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

2. Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

2.1. Xác định hành vi vi phạm

Khoản 1 Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“ 1. Khi phát hiện người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm, người sử dụng lao động tiến hành lập biên bản vi phạm và thông báo đến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên, người đại diện theo pháp luật của người lao động chưa đủ 15 tuổi. Trường hợp người sử dụng lao động phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau thời điểm hành vi vi phạm đã xảy ra thì thực hiện thu thập chứng cứ chứng minh lỗi của người lao động.”

Theo đó, khi phát hiện người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động xử lý như sau:

- Trường hợp phát hiện người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm, người sử dụng lao động tiến hành lập biên bản vi phạm và thông báo đến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên, người đại diện theo pháp luật của người lao động chưa đủ 15 tuổi.

- Trường hợp người sử dụng lao động phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau thời điểm hành vi vi phạm đã xảy ra thì thực hiện thu thập chứng cứ chứng minh lỗi của người lao động.

2.2. Thông báo cuộc họp xử lý kỷ luật lao động

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, việc thông báo cuộc họp xử lý kỷ luật được thực hiện như sau:

- Ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, họ tên người bị xử lý kỷ luật lao động, hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật lao động đến các thành phần phải tham dự họp bao gồm:

+  Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;

+ Người lao động;

+ Luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động (trong trường hợp người lao động không tự bào chữa);

+ Người đại diện theo pháp luật trong trường hợp người lao động chưa đủ 15 tuổi;

- Khi thông báo cần bảo đảm các thành phần nêu trên nhận được thông báo trước khi diễn ra cuộc họp.

Lưu ý: 

Khi nhận được thông báo của người sử dụng lao động, các thành phần phải tham dự họp phải xác nhận tham dự cuộc họp với người sử dụng lao động. 

Trường hợp một trong các thành phần phải tham dự không thể tham dự họp theo thời gian, địa điểm đã thông báo thì người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận việc thay đổi thời gian, địa điểm họp; trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì người sử dụng lao động quyết định thời gian, địa điểm họp.

2.3. Tiến hành họp xử lý kỷ luật

- Người sử dụng lao động tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động theo thời gian, địa điểm đã thông báo. Trường hợp một trong các thành phần phải tham dự họp không xác nhận tham dự cuộc họp hoặc vắng mặt thì người sử dụng lao động vẫn tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động ( điểm c khoản 2 Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP).

- Nội dung cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản, thông qua trước khi kết thúc cuộc họp và có chữ ký của người tham dự cuộc họp.

Trường hợp có người không ký vào biên bản thì người ghi biên bản nêu rõ họ tên, lý do không ký (nếu có) vào nội dung biên bản. ( Khoản 3 Điều 70 nghị định 145/2020).

2.4. Ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động và gửi quyết định xử lý kỷ luật

Theo quy định tại khoản 4 Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, việc ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động và gửi quyết định xử lý kỷ luật như sau:

Trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động 2019, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động và gửi đến các thành phần phải tham dự.

Trên đây là nội dung tư vấn về xử lý kỷ luật lao động. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về pháp luật lao động, hãy liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Thắng. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và nhân viên pháp lý có kiến thức chuyên môn cao, Luật Hùng Thắng cam kết có thể đem đến cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Chủ đề được đọc nhiều nhất:

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động vô hiệu

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động

Thông tin liên hệ:

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com


16/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185