Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Bộ luật lao động 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 với nhiều quy định mới về vấn đề thử việc mà người lao động cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình. Dưới đây là những phân tích của Luật Hùng Thắng về vấn đề này.

1. Có thể thỏa thuận và ghi nội dung thử việc trong hợp đồng lao động

Khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

“ 1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.”

Theo đó khác với Bộ Luật lao động 2012, các bên có thể linh hoạt trong việc thỏa thuận nội dung  thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng giao kết hợp đồng thử việc.

Xem thêm những chủ đề liên quan tại đây:

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động vô hiệu

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động

2. Nội dung của hợp đồng thử việc

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Bộ luật lao động 2019, nội dung của hợp đồng thử việc bao gồm:

+ Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động; ( Bộ luật lao động 2012 không quy định về chức danh của bên người sử dụng lao động)

+ Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động; ( so với bộ luật mới thì Bộ luật lao động 2012 “các giấy tờ khác” của người lao động vẫn được chấp nhận, bộ luật mới thì không quy định)

+ Công việc và địa điểm làm việc;

+ Thời gian thử việc; ( Thời hạn của hợp đồng lao động trong Bộ Luật 2012 được thay bằng thời gian thử việc trong bộ luật mới)

+ Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

+ Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

+ Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động.

3. Không áp dụng thử việc đối với NLĐ giao kết HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng.

Tại Khoản 3 Điều 24 Bộ luật lao động 2019 quy định:

“ 3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.”

Như vậy đối với trường hợp người lao động giao kết hợp đồng dưới 01 tháng thì không áp dụng thử việc. Điểm khác chính là tại Bộ Luật 2012 quy định không áp dụng thử việc với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ. 

4. Thời gian thử việc

So với Bộ luật lao động 2012, thời gian thử việc quy định tối đa là 60 ngày thì tại Điều 25 Bộ Luật lao động 2019 quy định về thời gian thử việc như sau:

“ Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, theo quy định nêu trên thì bộ luật mới đã bổ sung thêm thời gian thử việc là không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

5. Kết thúc thời gian thử việc

Điều 27 Bộ Luật lao động 2019 quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:

“ 1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Theo đó, Bộ Luật 2012 không có quy định về thỏa thuận nội dung thử việc trong hợp đồng lao động. Do đó, khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngày hợp đồng lao động với người lao động nếu thử việc đạt yêu cầu.

Trên đây là những tư vấn về thử việc theo quy định mới nhất. Trường hợp khách hàng có vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp hay cần hỗ trợ tư vấn pháp luật lao động hãy liên hệ với chúng tôi. Dịch vụ tư vấn pháp luật công ty Luật chúng tôi với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG
Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.
VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.
VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Hotline: 19000185
Email: info@luathungthang.com.

20/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185