Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Tư vấn thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động của Luật Hùng Thắng nhằm giúp người lao động đảm bảo được quyền lợi của mình. Vậy để hưởng chế độ tai nạn lao động cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Trình tự thủ tục được pháp luật quy định như thế nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Luật Hùng Thắng giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

Theo quy định tại Điều 57 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú;

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa;

- Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Chủ đề được đọc nhiều nhất

Hợp đồng lao động vô hiệu

Hợp đồng lao động

Thủ tục đăng ký nội quy lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động

2. Thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động

2.1. Giải quyết hưởng bảo hiểm tai nạn lao động 

(Cơ sở pháp lý: Điều 59 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015)

- Người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động; 

- Trong 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người lao động nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội;

- Trong 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động. Trường hợp không giải quyết thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2.2. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

(Cơ sở pháp lý: Điều 60 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015)

- Trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động được xác định là sức khỏe chưa phục hồi theo quy định, người sử dụng lao động lập danh sách người lao động đã hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động mà sức khỏe chưa hồi phục nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận danh sách, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động và chuyển tiền cho đơn vị sử dụng lao động. Trường hợp không giải quyết được thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lí do.

- Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tiền do cơ quan bảo hiểm chuyển đến, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả tiền trợ cấp cho người lao động.

3. Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều 50, Luật An toàn vệ sinh lao động quy định về thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

“ Điều 50. Thời điểm hưởng trợ cấp

1. Thời điểm hưởng trợ cấp quy định tại các điều 48, 49 và 52 của Luật này được tính từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú; trường hợp giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động quy định tại khoản 2 Điều 47 của Luật này, thời điểm trợ cấp được tính kể từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện của lần điều trị đối với tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau cùng hoặc từ tháng có kết luận giám định tổng hợp của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú.

Trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sau đó không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa; trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thời điểm hưởng trợ cấp tính từ tháng người lao động được cấp Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Trường hợp người lao động được đi giám định mức suy giảm khả năng lao động quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 47 của Luật này thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.”

Trên đây là bài viết thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động của Luật Hùng Thắng. Người lao động gặp phải tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một tổn thất ảnh hưởng không nhỏ đến bản thân cũng như gia đình họ. Vì vậy việc nắm vững các quy định về chế độ tai nạn lao động giúp bảo vệ được quyền lợi và bù đắp được một phần tổn thất cho họ. Hiểu được điều đó, Luật Hùng Thắng với dịch vụ tư vấn pháp luật lao động miễn phí sẵn sàng lắng nghe và giải đáp những vướng mắc về pháp luật lao động cho người lao động, người sử dụng lao động về các vấn đề đang gặp phải. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com

31/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185