Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh với quy mô nhỏ, được tổ chức đơn giản và rất phổ biến tại Việt Nam. Quy định của Luật doanh nghiệp 2020 về hộ kinh doanh như thế nào? Hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không? Đây là vấn đề băn khoăn của rất nhiều bạn, vì vậy trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Thắng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

2. Nội dung tư vấn luật doanh nghiệp

  • Quy định của pháp luật về hộ kinh doanh

Điều 79, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh hộ cá thể, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương”

Quyền thành lập hộ kinh doanh được quy định tại Điều 80, Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

“Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;”

Theo quy định của pháp luật, Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Tuy nhiên nếu chủ hộ vẫn có thể tự khắc con dấu hình chữ nhật, có tên hộ kinh doanh và địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế (nếu cần). Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

  • Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không

Khoản 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”. Cũng theo Luật doanh nghiệp 2020 thì các loại hình doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty Hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân. Còn hộ kinh doanh, mặc dù được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có chức năng kinh doanh nhưng lại không được xem là doanh nghiệp bởi lẽ hộ kinh doanh hoạt động mang tính chất riêng lẻ, không thường xuyên, chuyên nghiệp, không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện và đặt biệt không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua lỗ.

  • Ưu, nhược điểm của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh khá đơn giản từ tổ chức hoạt động đến việc vận hành kinh doanh. Chính vì vậy, thủ tục thành lập hộ kinh doanh không rườm rà, phức tạp như khi thành lập doanh nghiệp. Hơn thế nữa, với quy mô nhỏ gọn nên chế độ chứng từ, sổ sách kế tóa của Hộ kinh doanh rất đơn giản. Hộ kinh doanh được áp dụng chế độ thuế khoán thay vì phải kê khai thuế hàng tháng như công ty.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì hộ kinh doanh lại có một số những nhược điểm như: chỉ được dùng hóa đơn trực tiếp nên không được hoàn thuế, không được xuất hóa đơn VAT; chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định mà không được mở các đơn vị phụ thuộc; không có tư cách pháp nhân nên không có con dấu riêng, khó tạo được niềm tin cho đối tác, khách hàng; Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh.

Trước đây, với mô hình tổ chức đơn giản, gọn nhẹ nên hộ kinh doanh trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều nhà khởi nghiệp. Tuy nhiên, trước sự phát triển ngày càng nhanh chóng của nền kinh tế, mô hình hộ kinh doanh cá thể đã trở lên không còn phù hợp với xu thế kinh doanh hiện nay. Nếu như trước đây, khi đã đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể thì không thể chuyển đổi lên thành doanh nghiệp được. Tuy nhiên, khi Nghị định 108/2018/NĐ-CP của chính phủ có hiệu lực từ 10/10/2018 quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp đã cho phép hộ kinh được chuyển đổi lên thành Công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Việc pháp luật quy định mở như vậy đã tạo điều kiện rất lớn cho những hộ kinh doanh muốn chuyển đổi lên thành công ty.

Trên đây là những tư vấn pháp lý doanh nghiệp về quy định của pháp luật đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh, nếu bạn còn bất kì vướng mắc nào về vấn đề này hoặc bạn cần tư vấn thành lập hộ kinh doanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm các chủ đề bên dưới:


26/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185