Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, tôi xin được tư vấn về vấn đề sau. Vợ chồng tôi có ý định ly hôn, tuy nhiên tôi nghe nói con dưới 36 tháng thì mẹ chắc chắn giành được quyền nuôi con. Có đúng như vậy không? Nếu tôi muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
Theo đó, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn. Hai bên tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con; quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau ly hôn. 
Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án là người quyết định bên nào sẽ trực tiếp nuôi con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con.
Nếu con từ 07 tuổi trở lên thì xem xét theo nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng thì giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi, tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố khác để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng.

2. Con dưới 36 tháng, mẹ chắc chắn giành được quyền nuôi con?

Theo quy định thì con dưới 36 tháng sẽ giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy. 
Tòa án sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây để quyết định:
- Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ có đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con hay không.
- Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.
Theo đó, nếu người mẹ không đáp ứng đủ các điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án sẽ căn cứ vào các quyền lợi tốt nhất về mọi mặt để quyết định người trực tiếp nuôi con.
Kết luận: Với trường hợp của anh, nếu muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng, anh cần đưa ra được các chứng cứ chứng minh được anh đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt nhất. Ngoài ra cần chứng minh được vợ anh không có đủ điều kiện tốt để có thể trực tiếp nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công An, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com


22/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185