Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hỏi đáp: Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp giấy đăng ký kết hôn bị sai thông tin thì phải làm sao? Tôi đăng ký kết hôn cũng nhiều năm rồi, tuy nhiên đến nay mới phát hiện ra giấy đăng ký kết hôn của tôi bị sai thông tin. Giờ muốn chỉnh sửa lại thông tin thì phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Giấy đăng ký kết hôn là gì?

Tại khoản 7 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

“7. Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn; nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này.”

Theo đó, giấy chứng nhận kết hôn phải có những nội dung quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 như sau:

  • Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
  • Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
  • Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Điều kiện đính chính thông tin trên giấy đăng ký kết hôn

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP được hướng dẫn bởi Điều 17 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về điều kiện cải chính hộ tịch như sau:

Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bên cạnh đó, Luật hộ tịch năm 2014 quy định cụ thể những sự kiện về hộ tịch bao gồm: 

  • Những sự kiện liên quan đến tình trạng nhân thân của một người từ khi người đó sinh ra cho đến khi chết đi như: sinh; tử;
  • Nhận cha, mẹ, con; 
  • Nuôi con nuôi; 
  • Giám hộ; 
  • Xác định lại giới tính;
  • Cải chính, thay đổi, bổ sung hộ tịch; 
  • Xác định lại dân tộc. 

Trong đó, Giấy chứng nhận kết hôn là một trong các Giấy tờ hộ tịch nên đối với trường hợp bị sai lệch thông tin thì phải thực hiện việc cải chính thông tin hộ tịch.

Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu giấy đăng ký kết hôn của bạn được xác định là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch thì sẽ được cải chính, chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn.


22/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185