Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, tôi cần làm gì khi chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Vợ chồng tôi đã ly hôn được 02 năm, tôi là người trực tiếp nuôi con. Theo bản án thì chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng 02 triệu/ tháng cho con, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện. Vậy tôi phải làm gì để chồng tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề trên chúng tôi xin tư vấn như sau:
Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:
“ Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”
Theo đó, chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của mình.
Như bạn đã nói ở trên, trong bản án ly hôn chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con 02 triệu/ tháng nhưng từ khi bản án có hiệu lực đến nay chồng bạn chưa thực hiện. Theo Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung tại Điều 19 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 quy định như sau:
“1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.
2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi khác nhằm trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên áp dụng ngay biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.”
Theo như quy định trên sau 10 ngày từ khi nhận được quyết định thi hành án thì chồng bạn cần thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. 
Tuy nhiên từ khi ly hôn đến nay chồng bạn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, vì vậy bạn cần gửi đơn yêu cầu thi hành án nơi bạn ly hôn để đề nghị Chi cục Thi hành án tiến hành thủ tục yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Đơn yêu cầu cần có các nội dung theo quy định tại Điều 13 Luật Thi hành án sửa đổi 2014, bao gồm:
- Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
- Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
- Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;
- Nội dung yêu cầu thi hành án;
- Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có;
- Ngày, tháng, năm làm đơn;
- Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có.
Ngoài đơn yêu cầu, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
- Bản án quyết định của Tòa án về việc ly hôn;
- Bản sao chứng minh thư, sổ hộ khẩu của cả hai bên (có công chứng hoặc chứng thực);
- Bản sao giấy khai sinh của con (có công chứng hoặc chứng thực);
- Các giấy tờ cần thiết chứng minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án (nếu có).
Theo quy định tại Luật Thi hành án 2008 sửa đổi 2014, sau khi nhận được Đơn yêu cầu thi hành án của bạn, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, các tài liệu nếu đầy đủ là hợp lệ thì sẽ ra quyết định thi hành án. Nếu trong quá trình xác minh phát hiện ra bên phải thi hành án có điều kiện thi hành nhưng không thi hành, có nghĩa là chồng cũ của bạn có đầy đủ điều kiện cấp dưỡng cho con nhưng đã không thực hiện việc cấp dưỡng, thì cơ quan thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp xác minh được là chồng cũ của bạn vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể thực hiện việc cấp dưỡng thì việc thi hành án có thể bị hoãn theo quy định của pháp luật.

23/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185