Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, em muốn hỏi chưa đủ tuổi kết hôn chỉ làm đám cưới không kết hôn có được không? Em năm nay 16 tuổi, chồng em 22 tuổi. Vì em chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn nên chỉ làm đám cưới rồi đợi đến khi đủ tuổi mới đăng ký có được không vậy? Mong luật sư tư vấn giúp em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về điều kiện kết hôn như sau:
Điều 8. Điều kiện kết hôn
  1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”
Theo đó, độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật là nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Trường hợp của bạn mới 16 tuổi nên không đủ điều kiện về tuổi kết hôn.
Bên cạnh đó, điểm d khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 còn quy định: Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình.
Theo đó, các trường hợp cấm kết hôn theo quy định như sau:
Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
...
  1. Cấm các hành vi sau đây:
  2. a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  3. b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  4. c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  5. d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;” 
Trong đó, hành vi tảo hôn theo quy định của khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định.
Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, việc làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn là vi phạm một trong những hành vi cấm của Luật Hôn nhân gia đình và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.
- Đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, cụ thể:
+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
Ngoài ra, tổ chức tảo hôn tùy theo mức độ vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 183 Bộ Luật Hình sự 2015
“ Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn
Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.”
Trên đây là nội dung tư vấn trả lời câu hỏi về Tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi được không? Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: 19000185  //  Email: info@luathungthang.com.


22/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185