Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề tôi ở nhà làm nội trợ có được tính vào công sức đóng góp khi chia tài sản không? Luật quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, có tính đến yếu tố đóng góp về công sức của mỗi bên. Vậy trong trường hợp chỉ có chồng đi làm, vợ nội trợ thì tài sản ly hôn được chia thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu trả lời đến Luật Hùng Thắng. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Theo đó, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung được xem là một trong những yếu tố quyết định việc phân chia tài sản chung.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT- TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

“ b) “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.”

Theo đó trường hợp người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, không đi làm vẫn sẽ được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của người đi làm.

Như vậy, trường hợp chị ở nhà làm nội trợ khi ly hôn căn cứ vào công sức đóng góp của chị, chị vẫn sẽ nhận được một phần trong khối tài sản chung. Người nào có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Trên đây là nội dung giải đáp câu hỏi về "Vợ nội trợ có được chia tài sản khi ly hôn không?". Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình sẵn sàng lắng nghe và tư vấn kịp thời.


23/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185