Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về trường hợp đất bị thu hồi do hết hạn thời hạn sử dụng đất có được bồi thường không? Gia đình tôi được giao đất nông nghiệp của nhà nước với thời hạn 50 năm. Đến cuối năm 2021 thì mảnh đất này sẽ hết thời hạn sử dụng đất. Vậy hết thời hạn thì gia đình tôi có bị thu hồi đất hay không? Nếu thu hồi có được Nhà nước bồi thường không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Quy định về đất sử dụng có thời hạn đối với hộ gia đình, cá nhân

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất sử dụng có thời hạn đối với hội gia đình, cá nhân bao gồm:

- Đất nông nghiệp được giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo Khoản 1, 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 Luật Đất đai 2013

+ Thời hạn sử dụng đất là 50 năm. 

+ Khi hết thời hạn này, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

- Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân thuê.

+ Không quá 50 năm.

+ Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

2. Hết thời hạn thuê đất 50 năm thì Nhà nước có thu hồi đất hay không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 126 Luật Đất đai 2013, trường hợp hết thời hạn được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu gia đình bạn vẫn có nhu cầu sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn 50 năm. 

Nếu gia đình bạn không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013 như sau:

“ Điều 65. Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

  1. Các trường hợp thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người bao gồm:

a) Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất; người sử dụng đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất;

b) Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;

c) Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;

d) Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;

đ) Đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người;

e) Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người.”

Theo đó, trường hợp đất nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn sẽ bị Nhà nước thu hồi.

3. Nhà nước thu hồi đất hết thời hạn sử dụng có được bồi thường không?

Trường hợp gia đình bạn không có nhu cầu tiếp tục sử dụng diện tích đất Nhà nước giao nêu trên, không tiến hành thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi đất và gia đình bạn sẽ không được bồi thường theo đúng quy định tại Điều 82 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất như sau:

“ Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất

Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

  1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;
  2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;
  3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;
  4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

Theo như quy định trên, đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013 sẽ không được bồi thường về đất. Trường hợp thu hồi đất của gia đình bạn thuộc điểm d khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013 nên sẽ không được bồi thường theo quy định pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Thắng. Trường hợp gia đình bạn có nhu cầu gia hạn thời gian sử dụng đất hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Với đội ngũ luật sư chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai,chúng tôi đảm bảo hỗ trợ tư vấn cho khách hàng nhanh chóng, chính xác với mức chi phí hợp lý nhất.


18/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185