Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề có được thực hiện góp vốn vào công ty bằng Sổ đỏ không? Tôi hiện có ý định góp vốn bằng sổ đỏ, tuy nhiên chưa rõ các quy định, điều kiện về vấn đề này. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ thực ra là tên gọi của người dân đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được hiểu như sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

- Giá trị quyền sử dụng đất là Giá trị bằng tiền của quyền sử dụng đất đối với một diện tích đất được xác định trong thời hạn sử dụng đất xác định.

- Quyền sử dụng đất đai là quyền khai thác các thuộc tính của đất đai để phục vụ cho các mục tiêu của cá nhân, tổ chức hoặc Nhà nước chủ quyền.

2. Điều kiện góp vốn vào công ty bằng Sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  trừ trường hợp 02 trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 như sau:

Trường hợp 1: 

Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng cho.

Trường hợp 2:

+ Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

+ Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận (chưa cần có giấy chứng nhận).

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

3. Điều kiện của bên nhận góp vốn bằng Sổ đỏ

Điều 193 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện của bên nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

- Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án;

- Mục đích sử dụng đối với diện tích đất nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

- Đối với đất chuyên trồng lúa nước thì người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, theo những phân tích trên, bạn có thể góp vốn vào công ty bằng sổ đỏ và phải đảm bảo các điều kiện về góp vốn theo Luật Đất đai và Luật Doanh nghiệp hiện hành.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về điều kiện góp vốn vào công ty bằng quyền sử dụng đất, nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất.


19/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185