Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về những lưu ý khi mua bán nhà đất. Tôi muốn mua một thửa đất và lo lắng sẽ có những rủi ro về pháp lý có thể xảy ra. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp tôi rằng khi mua bán nhà đất tôi cần lưu ý những vấn đề gì.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này chúng tôi xin tư vấn qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về thông tin nhà đất

1.1. Thông tin về quy hoạch

- Khi nhà, đất đã nằm trong quy hoạch thì về nguyên tắc chung là bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán vì vậy bạn cũng không thể sang tên được. Nếu như bạn không có đầy đủ thông tin thì dễ xảy ra trường hợp làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong rồi đến lúc đi làm thủ tục sang tên mới phát hiện không sang tên được.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu ngôi nhà, thửa đất định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không?

Bạn cần mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó để hỏi thông tin. Sau đó, bộ phận một cửa hoặc là sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn, hoặc sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin quy hoạch đó hoặc có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không. 

1.2. Thông tin về tranh chấp

Theo nguyên tắc khi đang có tranh chấp thì không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay nhà ở được. Vì vậy, bạn  phải tìm hiểu thật kỹ về những tranh chấp đang tồn tại đối với thửa đất hay ngôi nhà mà mình đang định mua, bán.

Đối với những vụ tranh chấp lớn có thể nắm bắt thông tin qua thăm hỏi địa phương, tìm kiếm thông tin trên internet, truyền hình, hoặc thậm chí thấy những thông tin tranh chấp đó trên cơ sở dữ liệu của Văn phòng công chứng.  Tuy nhiên, đối với những tranh chấp ngầm, khó nhận biết như tranh chấp lối đi, hàng rào,… thì bạn phải tìm hiểu rõ ràng, tránh trường hợp sau khi sang tên bắt đầu tranh chấp với bên còn lại.

2. Tìm hiểu thông tin của người bán, người mua

Việc tìm hiểu thông tin của người bán, người mua trước khi mua bán nhà đất sẽ củng cố niềm tin và tránh được rủi ro nhất định cho chính bản thân các bên trong giao dịch. Nếu người bán là chủ sở hữu, khi bạn tiếp xúc và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất của người bán, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Bên cạnh đó, nếu người bán hoặc người mua là một môi giới, là người trung gian giao dịch sản phẩm với bạn, nên cố gắng tìm hiểu tránh những bên môi giới ăn chi phí rất cao.

3. Lưu ý khi đặt cọc mua, bán nhà và đất

Hợp đồng đặt cọc là văn bản quan trọng nhất vì nó là văn bản được ký đầu tiên giữa hai bên giao dịch. Nên nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất giúp khâu này, để đảm bảo quyền lợi của mình. Bởi bên soạn hợp đồng thường sẽ là bên có lợi. 

Mặt khác, không ít trường hợp người đi mua nhà, đất chỉ xem bản sao của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà mà đã quyết định đặt cọc. Đây là điều tiềm ẩn nhiều số rủi ro, bởi lẽ có thể xảy ra các trường hợp sau:

- Thứ nhất, giấy chứng nhận đã được cầm cố tại tổ chức tín dụng.

- Thứ hai, là tài sản đã được bán cho một người khác.

Do vậy, khi tiến hành ký kết hợp đồng đặt cọc bạn phải thực sự lưu ý vấn đề trên để tránh được những rủi ro phát sinh.

4. Hợp đồng giao dịch phải có công chứng, chứng thực

Theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Vì vậy hợp đồng mua bán nhà đất cần phải ra Văn phòng công chứng, chứng thực thì mới có hiệu lực pháp lý. 

Trên đây là một số lưu ý điển hình khi bạn tiến hành mua bán nhà đất, tiềm ẩn sau những điều này còn có những rủi ro pháp lý khác bạn cần quan tâm. Nếu có bất kỳ sự thắc mắc nào, xin bạn đọc để lại phản hồi ở bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Thắng để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


18/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185