Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề nhà đất đang thế chấp có được bán không? Tôi có 1 căn nhà nhưng hiện đang thế chấp ngân hàng. Vậy bây giờ tôi cần tiền muốn bán căn nhà đó có được không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

1. Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Theo đó, thế chấp quyền sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất khi có đủ các điều kiện trên. Người đứng tên trên giấy chứng nhận hoặc là người được người sử dụng đất ủy quyền thì có thể thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất. Việc kiểm tra, xác minh đất sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên.

2. Quyền mua bán nhà đất khi đang thế chấp ngân hàng

Theo quy định tại khoản 8 Điều 320 Bộ Luật Dân sự 2015 và khoản 5, khoản 6 Điều 321 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“ Điều 320. Nghĩa vụ của bên thế chấp

Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.”

“ Điều 321. Quyền của bên thế chấp

Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.
Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.”

Theo các căn cứ pháp lý nêu trên, bên thế chấp (chủ nhà) không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp (ngân hàng) đồng ý.

Như vậy, đối với căn nhà muốn mua bán đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng, chủ nhà mới có quyền thực hiện giao dịch mua bán căn nhà đó với bạn được. Như vậy bên bán phải thông báo cho ngân hàng về ý định bán nhà đất và phải được ngân hàng đồng ý thì mới có thể thực hiện giao dịch.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp bạn cần tư vấn, hỗ trợ trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ luật sư chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất


02/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185