Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hiện nay, nhờ người khác đứng tên sổ đỏ không còn là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những rủi ro khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này.

1. Quyền của người đứng tên sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 16, Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó có thể hiểu người đứng tên trên sổ đỏ là căn cứ để xác định người đó là chủ sở hữu với quyền sử dụng đất đó. Việc ghi nhận tên của cá nhân, tổ chức trên giấy chứng nhận được xem là căn cứ xác lập và bảo vệ quyền cho người sử dụng đất. Hay nói cách khác đây là căn cứ chứng minh chủ sở hữu bất động sản là ai, bảo vệ quyền lợi cho chủ sở hữu bất động sản hợp pháp trong vấn đề sử dụng và định đoạt tài sản đó.

2. Những rủi ro khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ

Việc nhờ người khác đứng tên sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bao gồm:

- Người được nhờ không chịu sang tên lại, trả lại tài sản, phủ nhận giao dịch nhờ đứng tên và sẽ xảy ra tranh chấp;

- Khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện được bồi thường thì người được nhờ đứng tên trên Giấy chứng nhận là người được bồi thường (được ghi tên trong quyết định bồi thường);

- Người đứng tên trên Giấy chứng nhận chết thì nhà đất khi đó sẽ là di sản thừa kế. Nếu người thừa kế không thừa nhận hoặc không biết nguồn gốc nhà đất là do được “nhờ” đứng tên thì khi đó dễ xảy ra tranh chấp;

- Nếu người chủ thực sự chết thì những người thừa kế sẽ không biết hoặc rất khó có cơ sở đòi lại nhà đất;

- Người được nhờ đứng tên bị xử phạt tù hoặc thực hiện các nghĩa vụ pháp luật liên quan thì quyền cũng như lợi ích của chính chủ (người nhờ đứng tên) sẽ không được đảm bảo, thậm chí nếu không có chứng cứ để chứng minh thì tài sản sẽ bị mất trắng.

- Người đứng tên sổ đỏ sẽ có quyền các quyền chuyển đổi hình thức sở hữu đối với đất đai, chuyển nhượng lại, cho thuê, tặng, góp vốn hoặc thế chấp nếu đủ điều kiện. Trường hợp nếu người được nhờ đứng tên là người có ý định xấu muốn thực hiện những hành động này mà không được sự đồng ý của chính chủ thì bạn sẽ rất khó kiểm soát.

3. Biện pháp tránh rủ ro khi nhờ người đứng tên sổ đỏ

- Việc nhờ đứng tên sổ đỏ sẽ mang đến cho chủ sở hữu những rủi ro, rắc rối không đáng có. Vì vậy, tốt nhất là không nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ khi mua đất, mua nhà.

- Nếu bắt buộc phải nhờ người đứng tên sổ đỏ, bạn nên cân nhắc kĩ, lập những cam kết, thỏa thuận rõ ràng, giữ những hóa đơn, chứng từ có thể chứng minh bạn là chủ sở hữu nhà thật sự để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Trên đây là những tư vấn về những rủi ro khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ. Nếu bạn có vướng mắc cần tư vấn pháp luật đất đai hoặc nhà ở hãy liên hệ với chúng tôi, tổng đài tư vấn pháp luật đất đai bạn sẽ được  tư vấn chi tiết, nhanh chóng, chính xác những vấn đề mà bạn đang gặp phải.


04/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185