Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng
Câu hỏi: Việc phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 cần có sự tham gia, góp sức của rất nhiều cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội, người lao động và các tình nguyện viên,…Vậy tôi xin hỏi, những người tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 được hưởng chế độ bồi dưỡng, hỗ trợ như thế nào? ( Thanh Ngân – Tp. Hồ Chí Minh).
Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này, Luật sư của Công ty Luật TNHH Hùng Thắng có ý kiến như sau:
Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID – 19 vẫn đang diễn ra rất căng thẳng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh khu vực phía Nam. Để có thể ngăn chặn và kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, đồng thời chữa trị, chăm sóc và giúp đỡ những người bị nhiễm dịch bệnh COVID -19 thì cần đến sự tham gia, đóng góp công sức của rất nhiều cán bộ y tế, lực lượng quân đội, công an và của các tình nguyện viên cùng nhau chung tay phòng chống dịch covid. Chính vì vậy, nhằm củng cố tinh thần cho những cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh thì ngày 08/02/2021 Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP quy định về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID – 19 (Nghị quyết 16/NQ-CP). Theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP thì chế độ phụ cấp đối với những người tham gia vào công tác chống dịch bệnh COVID – 19 được thực hiện như sau:
Chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với:
 • Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch.
 • Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế.
 • Người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19.
Chế độ phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với:
 • Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước.
 • Người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm SASR-CoV-2.
Chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với:
 • Người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú).
 • Người làm nhiệm vụ cưỡng chế cách ly y tế, truy tìm đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế.
 • Người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly; lái xe đưa cán bộ đi kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch.
 • Người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tổ, chốt, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; làm thủ tục cho người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển.
 • Người làm nhiệm vụ khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn dân cư có người nhiễm COVID-19.
 • Người làm nhiệm vụ phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (không bao gồm đối tượng quy định tại điểm d khoản 1 Điều này), cơ sở cách ly y tế tập trung, khu vực dân cư bị khoanh vùng, phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền.
 • Người làm nhiệm vụ phân luồng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19.
Chế độ thường trực chống dịch mức 130.000 đồng/người/ngày áp dụng: cho đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 3 Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.
Chế độ bồi dưỡng đối với phóng viên, nhà báo, cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian có dịch COVID-19:
 • Mức 130.000 đồng/người/ngày đối với phóng viên, nhà báo trực tiếp đến cơ sở khám, chữa bệnh điều trị COVID-19; khu vực dân cư có người nhiễm COVID-19 bị phong tỏa; đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới để lấy tin về công tác phòng, chống dịch và đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch.
 • Mức 80.000 đồng/người/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.
Ngoài ra, những người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú), phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly y tế tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các tổ, chốt đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày. 
Việc chi trả chế độ phụ cấp đối với những người tham gia vào công tác chống dịch bệnh COVID – 19 được thực hiện theo nguyên tắc quy định tại Điều 4 Nghị quyết 16/NQ-CP.

>>Có thể bạn quan tâm: - Nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

                                         -  Xử lý vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

                                         -  Bảo vệ bạn khỏi các vụ lừa đảo Covid-19

                                 


13/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185