Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Câu hỏi: Tôi đi xe nhưng người ngồi sau tôi không đội mũ bảo hiểm, tôi có đội mũ bảo hiểm, bị bắt và bị giam xe, trong trường hợp tôi đi xuất trình giấy đăng ký xe, căn cước công dân, nộp phạt hành chính lần đầu thì có lấy được xe ngay không? (Thanh Tùng - Quảng Ninh)

Trả lời: Chào bạn! Công ty Luật TNHH Hùng Thắng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi. Về vấn đề thắc mắc của bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012;
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã thực hiện hành vi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên đã bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính và tạm giữ xe. Như vậy, hành vi của bạn đã vi phạm quy định tại Điểm K Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Mặc dù, theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì hành vi vi phạm của bạn không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện vi phạm.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Khoản 6 Điều 125 Luật xử phạt vi phạm hành chính thì để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện trong trường hợp cá nhân không có các loại giấy tờ sau: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 Luật xử phạt vi phạm hành chính thì:

Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.
Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật này, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ.

Như vậy, việc tạm giữ phương tiện vi phạm phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết được xử phạt được thi hành. Đồng thời, trong trường hợp phải nộp phạt nhiều lần thì người vi phạm được nhận lại phương tiện tạm giữ sau khi nộp tiền phạt lần đầu.

Kết luận: Trong trường hợp bạn đã thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 Luật xử phạt vi phạm hành chính bạn sẽ được nhận lại xe bị tạm giữ ngay sau khi nộp phạt.

>> Xem thêm:  Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

                          Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính


28/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185