Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Câu hỏi: Cho em hỏi Luật sư là hiện nay có một số đối tượng đi vào rừng mang theo bộ kích điện để kích giun làm hủy hoại môi trường. Vậy đối với trường hợp này thì chế tài của pháp luật sẽ xử phạt như thế nào? (Ha Thien)

Trả lời: Công ty Luật TNHH Hùng Thắng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật Bảo vệ môi trường năm 2014;
  • Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 thì một trong các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm là:

“Khai thác nguồn tài nguyên sinh vật bằng phương tiện, công cụ, phương pháp hủy diệt, không đúng thời vụ và sản lượng theo quy định của pháp luật.”

Trong đó, theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 155/2016/NĐ-CP thì hành vi Khai thác trái phép loài sinh vật là các hành vi săn bắt, đánh bắt, bẫy bắt, hái, lượm, thu giữ nhằm lấy các sinh vật (bao gồm động vật, thực vật, nấm, vi sinh vật), bộ phận hoặc dẫn xuất của các loài động vật, thực vật mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vượt quá số lượng cho phép trong giấy phép khai thác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, việc khai thác giun đất cũng như các sinh vật khác trong đất bằng bất kỳ hình thức nào làm ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất, sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, phá vỡ đa dạng sinh học và hủy hoại môi trường đất đều bị pháp luật nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chưa có có chế tài xử phạt đối với việc khai thác, đánh bắt giun đất, các sinh vật khác trong đất bằng kích điện nên khi có sai phạm xảy ra, các cơ quan có thẩm quyền chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, nhắc nhở.

Bên cạnh đó, việc sử dụng kích điện để kích giun đất cũng gây nguy hiểm, dễ gây tai nạn và ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng và những người khác xung quanh đó.

Nếu còn vướng mắc liên quan đến quy định của pháp luật về việc bảo vệ môi trường hoặc những tư vấn pháp lý khác, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.


26/08/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185