Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Câu hỏi: Con gái tôi (Bên A) mới 16 tuổi thì có phát sinh quan hệ tình dục với một cậu đã đủ 18 tuổi (Bên B) và dẫn đến có thai. Giờ bên B trốn tránh trách nhiệm, họ bảo nếu con tôi đồng ý phá thai thì gửi 50% chi phí phá thai cho cháu là 4 triệu. Tôi không đồng ý và yêu cầu bên B phải chịu trách nhiệm nhưng bên B nhất khoát bảo chỉ gửi 4 triệu chứ không gửi hơn. Vậy theo quy định của Bộ luật hình sự thì bên B có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi trên không?

Trả lời:Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Với yêu cầu tư vấn của bạn, chung tôi xin đưa ra giải đáp căn cứ theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, như sau:

Vì những thông tin mà bạn đưa ra không nói rõ về việc con gái bạn và bạn nam kia phát sinh quan hệ tình dục lần đầu vào thời điểm nào và việc phát sinh quan hệ tình dục là tự nguyện hay bị ép buộc nên để tư vấn cho bạn, chúng tôi sẽ chia ra các trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Con gái bạn và bạn nam kia phát sinh quan hệ tình dục do bị bạn nam kia cưỡng ép hoặc ép buộc.

Trong trường hợp này, nếu bạn nam kia có hành vi ép buộc hoặc cưỡng ép con gái bạn để thực hiện hành vi giao cấu thì bạn nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ Luật hình sự 2015. 

“Điều 141. Tội hiếp dâm
Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
….”

Nếu việc quan hệ tình dục phát sinh khi con gái bạn chưa đủ 16 tuổi thì bạn nam kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ Luật hình sự.

“Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
…”

Trường hợp 2: Việc phát sinh quan hệ tình dục giữa con gái bạn và bạn nam kia là do hai bên hoàn toàn tự nguyện, không có sự cưỡng ép hay dụ dỗ.

Trong trường hợp này cần phải xác định độ tuổi của con gái bạn và bạn nam kia tại thời điểm phát sinh quan hệ tình dục lần đầu. Bởi lẽ, việc xác định rõ độ tuổi của hai bên khi thực hiện hành vi quan hệ tình dục sẽ là căn cứ để xác định bạn nam kia có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Cụ thể:

Trường hợp lần đầu phát sinh quan hệ tình dục, bạn nam kia đã đủ 18 tuổi và con gái bạn chưa đủ 16 tuổi, việc quan hệ tình dục là do hai bên hoàn toàn tự nguyện, không có hành vi ép buộc, cưỡng ép thì bạn nam kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự.

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
…”

Trường hợp lần đầu phát sinh quan hệ tình dục, bạn nam kia đã đủ 18 tuổi và con gái bạn đã đủ 16 tuổi hoặc bạn nam kia chưa đủ 18 tuổi và con gái bạn đã đủ 16 tuổi hoặc bạn nam kia chưa đủ 18 tuổi và con gái bạn từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bạn nam kia cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, tùy thuộc vào độ tuổi của con gái bạn và bạn nam kia tại thời điểm lần đầu phát sinh quan hệ tình dục và việc phát sinh quan hệ tình dục là tự nguyện hay bị ép buộc thì sẽ có căn cứ để xác định bạn nam kia có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Hy vọng nội dung tư vấn trên của Luật Hùng Thắng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn còn vướng mắc liên quan hoặc những tư vấn pháp lý khác, vui lòng liên hệ chúng tôi để được Luật sư tư vấn chi tiết.


26/08/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185