Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Cũng như các lĩnh vực khác, Luật doanh nghiệp đã đặt ra quy định nghiêm cấm đối với một số hành vi gây ảnh hưởng đến các quan hệ xã hội, các tiêu chuẩn đạo đức cũng như những nguyên tắc mà pháp luật đặt ra trong hoạt động quản lý các tổ chức kinh doanh đặc thù trong nền kinh tế. Vậy kê khai thông tin không chính xác, trung thực khi kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có vi phạm pháp luật không? sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Tại Điều 16, Luật doanh nghiệp 2020 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

Điều 16. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, yêu cầu người thành lập doanh nghiệp nộp thêm giấy tờ khác trái với quy định của Luật này; gây chậm trễ, phiền hà, cản trở, sách nhiễu người thành lập doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Ngăn cản chủ sở hữu, thành viên, cổ đông của doanh nghiệp thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

3. Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký hoặc tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp đang bị tạm dừng hoạt động kinh doanh.

4. Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

6. Kinh doanh các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh trong quá trình hoạt động.

7. Lừa đảo, rửa tiền, tài trợ khủng bố.”

Như vậy, hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không chính xác, trung thực sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo Điều 43, Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cụ thể như sau:

"Điều 43. Vi phạm về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp."

Đồng thời tại điểm a khoản 1 Điều 212 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo.

Như vậy, theo quy định nêu trên, nếu doanh nghiệp kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không chính xác, không trung thực để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu có).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com


18/11/2022
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185