Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hiện nay, để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Nhà nước ta đã có nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho các cá nhân, tổ chức thành lập công ty/doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới thành lập. Vậy doanh nghiệp mới thành lập năm 2021 sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi về thuế như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Thắng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ưu đãi về thuế môn bài

Khoản 2, Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015 quy định:

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.”

Thuế môn bài là một trong những khoản lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì những doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật là một trong những đối tượng phải nộp thuế môn bài.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điểm c khoản 1, Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì những doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 25/12/2020 (ngày có hiệu lực của Nghị định 22/2020/NĐ-CP) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).

2. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện nay, theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành thì những doanh nghiệp mới thành lập sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi về thuế Thu nhập doanh nghiệp như sau:

-  Đối với những doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; những doanh nghiệp có vốn đầu tư vào các dự án vào các lĩnh vực mà Nhà nước đang chú trọng để phát triển như: lĩnh vực đầu tư, phát triển công nghệ cao, sản xuất sản phẩm phần mềm; sản xuất vật liệu composite, các loại vật liệu xây dựng nhẹ,….thì sẽ được áp dụng mức thuế suất là 10% trong thời gian 15 năm kể từ ngày thành lập.

-  Đối với những doanh nghiệp thực hiện hoạt động xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường; những doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật, ….thì sẽ được áp dụng mức thuế suất là 10% trong suốt quá trình hoạt động.

-  Đối với các doanh nghiệp mới thành lập trong một số trường hợp như có các khoản thu nhập có từ việc đầu tư các dự án có điều kiện kinh tế -xã hội khó khăn, các khoản thu nhập của doanh nghiệp khi thực hiện các dự án liên quan đến các ngành sản xuất các vật liệu xây dựng cao cấp, các thiết bị phục vụ cho sản xuất nông-lâm-ngư-diêm nghiệp, các ngành truyền thống thì sẽ được áp dụng thuế suất 17% khi mới thành lập trong thời gian 10 năm.

Ngoài ra, những doanh nghiệp mới thành lập hoạt động trong một số lĩnh vực đặc thù như: thực hiện dự án đầu tư mới liên quan đến công nghệ cao, lĩnh vực doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa không quá 4 năm và trong vòng 9 năm tiếp theo thì doanh nghiệp sẽ được giảm 50% số thuế phải nộp. Đối với thu nhập của các doanh nghiệp ở các dự án đầu tư mới tại khu công nghiệp thì sẽ được miễn thuế tối đa không quá hai năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá bốn năm tiếp theo.

3. Ưu đãi về thuế giá trị gia tăng

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, Chính phủ đang xây dựng dự thảo đề xuất giảm thuế Giá trị gia tăng cho doanh nghiệp kể từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Việc giảm thuế Giá trị gia tăng được áp dụng đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực: vận tải, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, hoạt động du lịch, các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí,…

Theo đó, những doanh nghiệp thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT. Những doanh nghiệp thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT.

>>Xem thêm: Phương pháp tính thuế GTGT

Trên đây là quy định của pháp luật về những chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập 2021. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.


12/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185