Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục cần thiết khi mua bán đất để tránh những rủi ro pháp lý. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều trường hợp khi mua bán đất chậm sang tên Sổ đỏ. Vậy mức phạt khi mua bán đất chậm sang tên sổ đỏ được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn về vấn đề này.

1. Quy định về sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ là cách gọi phổ biến mà người dân gọi. Theo pháp lý, sang tên sổ đỏ tức là thủ tục đăng ký biến động đất đai khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. 

Tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”

Bên cạnh đó, tại điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Khoản 6 Điều 95 Luật 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động rong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Như vậy nếu quá 30 ngày kể từ ngày biến động, người sử dụng đất không thực hiện thủ tục đăng ký biến động là vi phạm quy định.

Ngoài ra, việc sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 6 Điều 12 Luật đất đai 2013.

2. Mức phạt khi mua bán đất chậm sang tên sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức phạt khi không thực hiện đăng ký biến động đất đai như sau:

- Đối với khu vực nông thôn:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động;
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động.

- Đối với khu vực đô thị

  • Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp. (khoản 3 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP)

Ngoài mức phạt tiền trên, thì người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

Đối với trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai thì xử phạt vi phạm hành chính đối với bên nhận chuyển quyền sử dụng đất theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Nội dung tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Nếu khách hàng còn vướng mắc gì cần tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ.


22/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185