Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thủ tục, miễn giảm tiền sử dụng đất bao gồm những giấy tờ gì? Trình tự nộp hồ sơ được pháp luật quy định như thế nào? Những câu hỏi này sẽ được Luật Hùng Thắng giải đáp ở bài viết dưới đây.

1. Hồ sơ đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất

Theo Điều 15 Thông tư 76/2-14/TT-BTC quy định để được miễn giảm tiền sử dụng đất, người dân chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị được miễn, giảm tiền sử dụng đất; trong đó ghi rõ: diện tích, lý do miễn, giảm;

-  Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất (bản sao có chứng thực), cụ thể:

+ Trường hợp người có công với cách mạng phải có giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp người có công;

+ Đối với người thuộc diện hộ nghèo phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền là hộ nghèo (thông thường sẽ là sổ hộ nghèo);

+ Đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo phải có hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận của UBND cấp xã.

+ Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội thì phải có quyết định hoặc văn bản chấp thuận đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư của cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về xây dựng.

+ Đối với đất xây dựng nhà ở cho người phải di dời do thiên tai phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền không được bồi thường, hỗ trợ di chuyển tại nơi phải di dời.

- Các giấy tờ có liên quan đến thửa đất (nếu có). Ví dụ: văn bản xác nhận đất không có tranh chấp của UBND cấp xã, tùy từng trường hợp ví dụ như chuyển mục đích sử dụng đất thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất đó. Với cấp Sổ đỏ lần đầu có một trong các giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai, Điều 18 nghị định 43/2014/NĐ-CP,…
2. Trình tự thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất

Khoản 2 Điều 15 và Điều 16 Thông tư 76/2014/NĐ-CP quy định về trình tự thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất như sau:

- Đối với tổ chức kinh tế: Trong thời hạn tối đa là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, tổ chức kinh tế nộp hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất đến cơ quan thuế nơi có đất;

- Đối với hộ gia đình, cá nhân: Việc nộp hồ sơ xin miễn, giảm tiền sử dụng đất được thực hiện cùng với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ từ tổ chức kinh tế hoặc từ cơ quan tài nguyên và môi trường chuyển đến  cơ quan thuế xác định và ban hành Quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Trên đây là những giải đáp của Luật Hùng Thắng về thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Nếu bạn đọc có vướng mắc cần tư vấn về pháp luật đất đai hãy liên hệ với chúng tôi. Luật Hùng Thắng với nhiều kinh nghiệm về pháp luật đất đai sẽ tư vấn nhanh chóng, chính xác các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG:

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Văn phòng luật sư tại Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng luật sư tại Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666.

Email: info@luathungthang.com.


05/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185