Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Đôi khi đi trên đường phố chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một số điểm người dân đổ rác bừa bãi trên đường phố. Vậy đổ rác trên đường xử phạt như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn đọc các quy định pháp luật về vấn đề này.

1. Quy định về sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố

Tại Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố, như sau:

1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.
2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.
3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:
a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;
b) Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;
c) Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.

Theo quy định này thì lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông và hành vi đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định là hành vi không được thực hiện.

2. Mức phạt hành vi đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định

Theo Khoản 4 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm a khoản 6 Điều này; khoản 3, khoản 4 Điều 20 Nghị định này

Kết luận: Theo quy định trên, hành vi đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Mọi người nên có ý thức bảo về môi trường và tham gia đúng quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng về mức xử phạt hành chính đối với hành vi đồ rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất.

>>Xem thêm: Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao thông đường bộ


21/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185