Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Việc xếp hàng hóa trên xe ô tô cần phải tuân thủ quy định do Bộ Giao thông vận tải ban hành tại Thông tư 35/2013/TT-BGTVT. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn đọc các quy định về vấn đề này.

1. Nguyên tắc chung về xếp hàng hóa

- Người vận tải phải lựa chọn phương tiện phù hợp với loại hàng hóa cần vận chuyển.

- Việc xếp và vận chuyển hàng hóa phải thực hiện đúng quy định về trọng tải thiết kế của xe ô tô, tải trọng và khổ giới hạn của cầu, hầm, đường bộ, đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

- Đối với các loại hàng hóa là máy móc, phương tiện giao thông trước khi xếp lên xe ô tô phải rút hết nhiên liệu ra khỏi bình chứa.

- Hàng hóa xếp trên xe ô tô phải dàn đều, không xếp lệch về một phía và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

2. Quy định về xếp hàng rời

Hàng rời là loại hàng hóa có dạng cục, hạt, khi vận chuyển được chứa trực tiếp bằng thùng chở hàng của ô tô, không cần bao gói.

- Khi vận chuyển hàng rời phải sử dụng xe ô tô tải có thùng hoặc công - ten - nơ.

- Trường hợp chở hàng rời trên xe tải không có thùng kín, người vận tải phải sử dụng thiết bị, dụng cụ để che kín hàng hóa, đảm bảo hàng hóa không bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển. Thông tư 35/2013/TT-BGTVT có hướng dẫn che phủ hàng rời theo hình minh họa tại Phụ lục số 1 của Thông tư.

3. Quy định về xếp hàng bao kiện

Hàng bao kiện là hàng hóa được đóng gói trong bao, thùng hoặc kiện để đảm bảo hàng hóa không bị thất thoát, hư hỏng khi vận chuyển. Khi xếp hàng bao kiện cần tuân thủ quy định sau: 

- Các kiện hàng nặng có bao gói cứng, ổn định được đặt ở phía dưới.

- Các kiện hàng có kích thước giống nhau sắp xếp cùng nhau.

- Các kiện hàng có xu hướng nghiêng một góc nhỏ xếp vào giữa đống hàng.

- Trường hợp giữa các kiện hàng có khoảng cách, phải dùng các thiết bị, dụng cụ chèn để chống va chạm, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp sau khi xếp hàng xong mà vẫn có khoảng trống trong thùng xe thì phải gia cố để cố định hàng hóa.

4. Quy định về xếp hàng trụ ống

Hàng hình trụ ống là hàng hóa có hình dạng trụ tròn hoặc hình ống tròn dễ lăn trên mặt phẳng. Theo đó, khi xếp hàng trụ ống phải theo quy định sau để đảm bảo an toàn:

- Hàng hóa hình trụ ống được xếp nằm ngang hoặc nằm dọc theo chiều dài xe tùy thuộc vào chiều dài của hàng so với thùng xe. Khi đặt nằm ngang cần đặt vuông góc với chiều dài xe.

- Khi chiều cao của ống trụ nhỏ hơn đường kính, ống trụ cần được đặt thẳng đứng.

- Các loại hàng trụ ống cần được chằng buộc vào thành xe hoặc sử dụng giá kê, giá đỡ, chèn lót để cố định tránh dịch chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

- Trường hợp hàng trụ ống có bề mặt trơn nhẵn, khi xếp chồng lên nhau phải sử dụng vật liệu đệm lót giữa các lớp hàng để chống trơn trượt.
Thông tư 35/2013/TT-BGTVT có hướng dẫn việc xếp và cố định hàng trụ ống được minh họa tại Phụ lục số 2 của Thông tư.

>> Có thể bạn quan tâm:  Thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải ô tô hộ cá thể

                                           Quy định về kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

                                           Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô


29/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185