Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Không chỉ người điều khiển xe ô tô, xe máy bị xử phạt hành chính khi tham gia giao thông, nghị định 100/2019 còn quy định mức phạt dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn về mức phạt dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông để bạn đọc có thể hiểu rõ về vấn đề này.

1. Quy tắc tham gia giao thông của người đi bộ

Theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về quy tắc tham gia giao thông của người đi bộ như sau:

- Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

- Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

- Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

- Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

- Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

2. Những lỗi vi phạm và hình thức xử phạt dành cho người đi bộ

Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“ Điều 9. Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

c) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

d) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

đ) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Theo đó, người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt theo quy định.

Ngoài ra, người đi bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông gây ra hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là tư vấn về Mức phạt dành cho người đi bộ vi phạm giao thông. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn giải đáp mọi vướng mắc của bạn.


18/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185