Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn cho bạn đọc về điều kiện chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động. Vì một số yếu tố nhất định mà người sử dụng lao động buộc phải chuyển người lao động làm công việc khác với thỏa thuận trong hợp đồng. Để bạn đọc nắm rõ được quy định pháp luật về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2019, trường hợp người sử dụng lao động muốn chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

1. Trường hợp được chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động

Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động chỉ được chuyển người lao động làm công việc khác trong các trường hợp sau:

- Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm

- Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,

- Sự cố điện, nước 

- Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Thời gian chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động

- Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm

- Trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Ngoài ra, người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

3. Nghĩa vụ khi chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động

- Người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc. Nội dung thông báo nêu rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

- Khi chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng phải trả lương như sau:

  • Người lao động được trả lương theo công việc mới.
  • Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc.
  • Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

- Trường hợp người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật Lao động 2019.

Trên đây là nội dung tư vấn về quy định điều chuyển công việc, nhân sự khác với hợp đồng lao động; Điều kiện chuyển người lao động làm công việc khác. Trường hợp bạn cần tư vấn trực tiếp hoặc hỗ trợ các dịch vụ pháp lý hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ luật sư chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải đáp những vướng mắc về pháp lý nhanh nhất, chính xác nhất. 

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG
Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.
VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.
VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Hotline: 19000185
Email: info@luathungthang.com

27/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185