Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Câu hỏi:

Một người hàng xóm do nghe 1 người bạn đến nhà chơi và kể lại là gặp em đang mua bán trái phép chất ma túy tại nhà, nhưng người bạn đó cũng chưa biết chính xác. Vậy mà người hàng xóm kia lại tố cáo với cơ quan công an là em đem ma túy về nhà cất giữ và còn kể lại chuyện này cho nhiều người khác. Hành vi tố cáo sai sự thật của người hàng xóm kia sẽ bị xử lý như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi
(Lê Hồng Tuấn).

Trả lời:

Công ty Luật TNHH Hùng Thắng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

A. Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự năm 2015;

B. Nội dung tư vấn 

Theo Điều 30 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.
Tuy nhiên, nếu người nào có hành vi tố cáo, tố giác sai mà đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị tố giác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người tố cáo có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể phải bồi thường trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

1.Xử lý hành chính

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người có cử chỉ, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền lên đến 300.000 đồng. Cụ thể:
Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

2. Xử lý hình sự

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người vi phạm có thể bị xem xét xử lý hình sự về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 với hình phạt tù cao nhất lên đến 07 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Cụ thể, theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:
Điều 156. Tội vu khống
Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Tố cáo qua điện thoại hoặc email có được không?

Nếu còn vướng mắc liên quan đến việc tố cáo không đúng sự thật bị xử lý như thế nào hoặc những tư vấn pháp lý khác, vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG để được tư vấn cụ thể.


11/11/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185