Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Đăng ký Thành lập công ty qua mạng là một trong những cách thành lập công ty nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm được những quy trình và các bước thực hiện để thành lập công ty qua mạng. Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký thành lập công ty qua mạng hiệu quả nhất.

1. Trình tự, thủ tục đăng ký hồ sơ thành lập công ty qua mạng

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử là việc người đại diện doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn). Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bản giấy.

Quy trình đăng ký thành lập công ty qua mạng được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Để đăng ký được tài khoản, bạn truy cập vào website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn, chọn nút “Đăng ký” và làm theo hướng dẫn. Tài khoản của doanh nghiệp có thể là tài khoản để kinh doanh thông thường hoặc là tài khoản chữ ký công cộng.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Đăng ký kinh doanh đã lập và tiến hành nộp hồ sơ

  • Sau khi đã tạo lập thành công tài khoản trên cổng thông tin điện tử quốc gia, doanh nghiệp tiến hành đăng nhập và thực hiện chọn mục thành lập mới doanh nghiệp.
  • Tiếp theo, doanh nghiệp tiến hành nhập các thông tin về công ty muốn thành lập tại các trường dữ liệu. Doanh nghiệp phải lưu ý là phải nhập đầy đủ và chính xác các thông tin trong hồ sơ giấy.
  • Sau khi nhập liệu thông tin công ty thành công, doanh nghiệp tiếp tục xác nhận hồ sơ hợp lệ, đúng và tải hồ sơ giấy (bản scan) lên những mục tương ứng.

Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành nộp lệ phí thành lập doanh nghiệp

Việc nộp lệ phí thành lập doanh nghiệp được thực hiện thông qua việc thanh toán bằng tài khoản ngân hàng. Doanh nghiệp chọn nút “thanh toán” và làm theo hướng dẫn.

Bước 4: Tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi thanh toán lệ phí thành lập doanh nghiệp, bạn nên kiểm tra lại một lượt các thông tin trong hồ sơ và trên trường dữ liệu đã nhập để đảm bảo các thông tin về công ty đã được nhập đầy đủ và chính xác. Chọn nút “Nộp hồ sơ” để hoàn tất quá trình đăng ký thành lập công ty qua mạng.

2. Những lưu ý khi đăng ký thành lập công ty qua mạng

Việc đăng ký thành lập công ty qua mạng nhìn chung tương đối đơn giản, tuy nhiên khi thực hiện thủ tục này thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, Điều kiện để hồ sơ đăng ký qua mạng được xem là hợp lệ:

  • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy.
  • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử;
  • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Thứ hai, trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng đã hợp lệ

Doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ bản giấy cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Chậm nhất là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Hồ sơ giấy phải tương ứng với bản điện tử đã được nộp qua mạng điện tử. Có kèm giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử;thông báo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ.

Thứ ba, trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần sửa đổi, bổ sung thông
Có nhiều lý do dẫn đến hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua mạng bị sửa đổi, bổ sung như: sai hoặc thiếu thành phần hồ sơ, bị sai thông tin trong hồ sơ đã scan; nhập sai thông tin giữa hồ sơ đã scan và trên trường dữ liệu,…Đối với những lỗi khác nhau thì sẽ có những sẽ có những cách sửa hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên đối với những hồ sơ phải sửa thì bạn không cần phải tạo một hồ sơ mới mà chỉ cần sửa trên hồ sơ đã nộp.

Thứ tư, về việc rút hồ sơ đã nộp

Khi đã nộp hồ sơ hoăc hồ sơ bị thông báo sửa đổi, bổ sung mà bạn không có nhu cầu thành lập doanh nghiệp nữa hoặc bạn muốn thay đổi các thông tin trong hồ sơ đã nộp thì phải thực hiện thủ tục xin rút hồ sơ “online” bằng cách nộp Công văn xin rút hồ sơ và nộp kèm cùng hồ sơ đã nộp.

Thứ năm, Trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Nếu người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn phải chọn vào trường “người được ủy quyền” đồng thời nộp kèm Giấy ủy quyền cùng với hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua mạng.


21/06/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185