Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh tại những địa phương khác. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp chi nhánh hoạt động không hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp có thể quyết định tạm ngừng hoạt động của chi nhánh. Thủ tục tạm ngừng hoạt động của chi nhánh được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/01/2021 về Đăng ký doanh nghiệp.

2. Nội dung 

Quy định về tạm ngừng hoạt động của chi nhánh

Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì tạm ngừng hoạt động chi nhánh là việc doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động của chi nhánh trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian mỗi lần tạm ngừng theo luật định tối đa là 01 năm và được gia hạn thêm 01 năm tiếp theo. Nếu như Luật doanh nghiệp 2014 quy định thời gian thông báo tạm ngừng của chi nhánh là tối thiểu 15 ngày trước ngày doanh nghiệp xin tạm ngừng cho chi nhánh thì Luật doanh nghiệp 2020 đã rút ngắn thời hạn báo trước xuống còn 03 ngày.

Ngoài ra, Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh trong trường hợp sau đây:

  • Tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi phát hiện doanh nghiệp/chi nhánh doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
  • Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;
  • Đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh một, một số ngành, nghề kinh doanh hoặc trong một số lĩnh vực theo quyết định của Tòa án.
Thủ tục tạm ngừng hoạt động chi nhánh

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì thủ tục tạm ngừng hoạt động của chi nhánh được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng hoạt động chi nhánh

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động của chi nhánh bao gồm:

  • Thông báo tạm ngừng hoạt động của chi nhánh (theo mẫu);
  • Nếu người đại diện theo pháp luật không tự nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Trường hợp này phải bổ sung thêm Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.
  • Bản sao CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động chi nhánh

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động chi nhánh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua mạng trên trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ tạm ngừng hoạt động chi nhánh

Sau khi tiếp nhận của đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy xác nhận về việc tạm ngừng hoạt động chi nhánh trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo trả lời về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Cập nhật tình trạng pháp lý của chi nhánh sau khi thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động chi nhánh

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động chi nhánh, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng tạm ngừng hoạt động.

Trên đây là tạm ngừng hoạt động của chi nhánh theo Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ với công ty Luật Hùng Thắng để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: 0243 8245 666

Hotline: 0916436879 //  Email: info@luathungthang.com


06/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185