Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào về hủy bỏ quyết định tuyên bố chết? Hậu quả pháp lý khi hủy bỏ quyết định tuyên bố chết là như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây hãy cùng Luật Hùng Thắng tìm hiểu về vấn đề này.

1. Điều kiện hủy bỏ quyết định tuyên bố chết

Tại khoản 1 Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 73. Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết
1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.”

Theo đó, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết khi có đủ hai điều kiện sau:

  • Một người bị tuyên bố đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống.
  • Người bị tuyên bố đã chết hoặc người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó đã chết.

2. Hậu quả pháp lý khi Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố chết

a) Hậu quả pháp lý về quan hệ nhân thân

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015, quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết. Tuy nhiên trừ một số trường hợp sau đây:

  • Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật Dân sự 2015 thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;
  • Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

b) Hậu quả pháp lý về quan hệ tài sản

  • Theo khoản 3 Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Đối với trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  • Đối với tài sản vợ chồng sẽ giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật hôn nhân và gia đình.

Tại khoản 2 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rất rõ việc xác định tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về. Cụ thể:

“a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”

Trên đây là nội dung tư vấn về quy định hủy bỏ quyết định tuyên bố chết. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố chết


08/09/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185