Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Kiểm tra viên phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong một số trường hợp nhất định. Vậy việc thay đổi Kiểm sát viên trong Tố tụng dân sự được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn đọc về vấn đề này.

1. Quy định về thay đổi Kiểm sát viên trong Tố tụng dân sự

Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những trường hợp Kiểm sát viên phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi, bao gồm:

- Kiểm sát viên đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự.

- Kiểm sát viên đã tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ việc đó.

- Có căn cứ rõ ràng cho rằng Kiểm sát viên có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

- Kiểm sát viên đã là người tiến hành tố tụng trong vụ việc đó với tư cách là Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm tra viên.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm sát viên trong Tố tụng dân sự

Khi được Viện trưởng Viện kiểm sát phân công thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, Kiểm sát viên có nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 58 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bao gồm:

- Kiểm sát việc trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu.

- Kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ việc dân sự.

- Nghiên cứu hồ sơ vụ việc; yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 97 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Tham gia phiên tòa, phiên họp và phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ việc theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án.

- Kiến nghị, yêu cầu Tòa án thực hiện đúng các hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

- Đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án có vi phạm pháp luật.

- Kiểm sát hoạt động tố tụng của người tham gia tố tụng; yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn tố tụng dân sự khác thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề thay đổi Kiểm sát viên trong Tố tụng Dân sự. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

>> Xem thêm: Thay đổi Thẩm phán giải quyết vụ án Dân sự

                        Thủ tục hòa giải trong vụ án Dân sự


15/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185