Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Nếu bạn đang băn khoăn về Thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế như thế nào? Có phức tạp hay không? Trong bài viết dưới đây, công ty Luật Hùng Thắng sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc trên.

I. Căn cứ pháp lý

- Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính;

- Công văn 1839/TCT-CS và Công văn 2010/TCT-TVQT hướng dẫn về thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế;

II. Nội dung

1. Những đối tượng phải mua hóa đơn của cơ quan thuế

Theo Điều 11 Thông tư số 39/2014/TT-BTC, những đối tượng phải mua hóa đơn của cơ quan thuế bao gồm:

 - Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

 - Hộ, cá nhân kinh doanh;

- Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu.

- Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

- Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Lưu ý: Đối với những trường hợp doanh nghiệp bị buộc phải chuyển sang mua hóa đơn trực tiếp của cơ quan thuế thì thời điểm chuyển sang mua hóa đơn trực tiếp của cơ quan thuế được xác định như sau:

  • Đối với doanh nghiệp đang chịu rủi ro cao về thuế: chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày Cục trưởng Cục thuế ban hành Quyết định và thông báo cho doanh nghiệp.
  • Đối với doanh nghiệp bị xử lý vi phạm về hóa đơn: căn cứ vào Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Doanh nghiệp phải thực hiện hủy các hóa đơn tự in, đặt in hết giá trị sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn cho cơ quan Thuế quản lý trực tiếp theo quy định.

Theo quy định tại Công văn Số: 1839/TCT-CS của Tổng Cục thuế thì thời gian thực hiện mua hóa đơn từ cơ quan thuế đối với các doanh nghiệp bị buộc chuyển sang hình thức này là 12 tháng. Hết thời gian 12 tháng, căn cứ tình hình sử dụng hóa đơn, việc kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp và đề nghị của doanh nghiệp, trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ có văn bản thông báo cho phép doanh nghiệp chuyển sang tự tạo hóa đơn để sử dụng hoặc tiếp tục mua hóa đơn của cơ quan thuế nếu không đáp ứng điều kiện tự in hoặc đặt in hóa đơn.

2. Thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế

Hồ sơ cần chuẩn bị để mua hóa đơn của cơ quan thuế bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

  1. Đơn đề nghị mua hóa đơn (theo mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC);
  2. Văn bản cam kết về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC);
  3. Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh;
  4. Văn bản ủy quyền về việc mua hóa đơn;
  5. CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người mua hóa đơn;

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn dưới hình thức tự in hoặc đặt in hóa đơn mà phải chuyển sang mua hóa đơn từ cơ quan thuế thì còn phải chuẩn bị thêm:

  1. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (theo mẫu số 3.9 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC);
  2. Bảng kê quyết toán hóa đơn (theo mẫu số 3.12 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

Lưu ý:

- Trường hợp doanh nghiệp đã nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và Bảng kê quyết toán hóa đơn nhưng chưa mua hóa đơn tại thời điểm nộp thì khi mua hóa đơn đối với lần mua đầu tiên không phải nộp các báo cáo nêu trên. 

- Từ lần thứ 2 trở đi, khi mua hóa đơn cơ quan thuế thì không cần văn bản cam kết về địa chỉ sản xuất, kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ mua hóa đơn, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Ấn chỉ của Chi cục thuế quản lý doanh nghiệp. Số lượng hóa đơn bán cho doanh nghiệp mua lần đầu không qua 1 quyển 50 số. Khi đến mua hóa đơn, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: Tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế. Đối với Hóa đơn mua trực tiếp của cơ quan thuế thì doanh nghiệp không cần làm thủ tục Thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế , nếu bạn còn vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hùng Thắng để được tư vấn, hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666.

Email: info@luathungthang.com.


28/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185