Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Câu hỏi: Chào Luật sư, bạn tôi bị xử tội đánh bạc và được hưởng án treo. Tôi có một thắc mắc đó là đảng viên được hưởng án treo có bị khai trừ khỏi Đảng không? Xin luật sư giải đáp giúp tôi

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi trên luật sư tư vấn luật hình sự xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Quy định 102/QĐ-TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đang viên vi phạm: 

“ Điều 2. Nguyên tắc xử lý kỷ luật

...

5- Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không "xử lý nội bộ"; bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp...”

Theo đó, có thể thấy rằng đối với trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì bạn của bạn là đảng viên đánh bạc bị tòa án tuyên hình phạt tù nhưng được hưởng án treo thì vẫn bị khai trừ ra khỏi đảng.

Tại Điều 2 Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 thì hướng dẫn cụ thể trường hợp trên như sau:

- Cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy và Ủy ban kiểm tra từ cấp huyện trở lên khi phát hiện đảng viên vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp có thẩm quyền để xem xét, xử lý, không được giữ lại để xử lý nội bộ.

- Đảng viên vi phạm pháp luật đang bị cơ quan pháp luật có thẩm quyền thụ lý theo quy định của pháp luật thì tổ chức đảng không được can thiệp để đảng viên chỉ bị xử lý kỷ luật về Đảng, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý về chính quyền, đoàn thể.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bản án của tòa án tuyên phạt đối với đảng viên từ cải tạo không giam giữ trở lên có hiệu lực pháp luật thì tòa án phải sao gửi bản án đến cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy hoặc Ủy ban kiểm tra của cấp ủy quản lý đảng viên. Căn cứ vào nội dung bản án, Ủy ban kiểm tra quyết định hoặc đề nghị cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy quyết định xử lý kỷ luật khai trừ đảng viên theo quy định.

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật.


08/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185