Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hiện nay, hoạt động cho thuê nhà, căn hộ ngày càng trở lên phổ biến, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu hoạt động cho thuê nhà, căn hộ có phải đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh bất động sản hay không. Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Thắng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này.

Luật doanh nghiệp những điều bạn cần biết:

- Tư vấn doanh nghiệp

- Tư vấn thành lập công ty

- Thành lập công ty tnhh 1 thành viên

- Thành lập công ty tnhh 2 thành viên

1. Căn cứ pháp lý

2. Nội dung

Theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì hoạt động kinh doanh bất động sản là: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Như vậy có thể thấy việc cho thuê nhà, căn hộ cũng là một trong những hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

"1 Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác."

Như vậy, hoạt động cho thuê nhà không nằm trong những hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh nên khi tiến hành kinh doanh lĩnh vực này bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh bất động sản. 

Hiện nay, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và nghị định 01/2021/NĐ-CP có hai hình thức kinh doanh để lựa chọn bao gồm: Thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Tùy vào quy mô và nhu cầu mà có thể lựa chọn loại hình phù hợp. Đối với việc cho thuê nhà, căn hộ với quy mô nhỏ nên đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh bởi đây là hình thức đơn giản, thủ tục nhanh chóng và việc nộp thuế cũng không phức tạp như đối với doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP, hành vi cho thuê nhà, căn hộ mà không đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt như sau:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định”

Như vậy, để tránh trường hợp bị phạt do vi phạm quy định của pháp luật, khi thực hiện hoạt động cho thuê nhà, căn hộ bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh bất động sản.


27/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185