Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thành lập công ty là bước đầu để các nhà đầu tư hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh của mình. Những khó khăn khi mới thành lập công ty mà các doanh nghiệp, tổ chức phải đối mặt khi khởi nghiệp thành lập. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề đó và đưa ra những giải pháp và hướng giải quyết thích hợp, giúp các doanh nhân, chủ đầu tư thuận lợi thành lập công ty.

1. Đăng ký kinh doanh Thành lập công ty là gì ? 

Thành lập công ty hay đăng ký kinh doanh là việc nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý để đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi thành lập công ty, nhà đầu tư sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế doanh nghiệp để đi vào hoạt động. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chính là sự ghi nhận về mặt pháp lý của cơ quan nhà nước về hoạt động của doanh nghiệp.

2. Những khó khăn khi thành lập công ty mới

-  Khó khăn trong các quy định pháp luật khi đăng ký kinh doanh thành lập công ty

Lần đầu tiên khi thành lập công ty, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải không ít những khó khăn khi tìm hiểu những quy định của pháp luật về việc đăng ký kinh doanh thành lập công ty như: Có những loại hình công ty nào? Việc đặt tên cho công ty thế nào là đúng theo quy định của pháp luật? Hồ sơ thành lập công ty gồm những gì? Trình tự, thủ tục thành lập công ty ra ra sao?...

Việc có quá nhiều văn bản Luật, Nghị định, Thông tư điều chỉnh về việc thành lập công ty khiến cho các nhà đầu tư gặp phải rất nhiều khó khăn. Làm sao để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn nhanh chóng và hiệu quả? Đây chính là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư đặt ra khi tiến hành thành lập công ty. Một số nhà đầu tư chọn cách tự tìm hiểu các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cách này rất lâu và không hiệu quả,việc phải thực hiện những thủ tục pháp lý phức tạp đôi khi sẽ khiến cho nhà đầu tư cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc.

Để việc thành lập công ty trở lên nhanh chóng và dễ dàng, một số nhà đầu tư đã lựa chọn tìm đến những công ty luật tư vấn và thực hiện dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Việc sử dụng dịch vụ thành lập công ty sẽ giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thành lập công ty 2021

-  Khó khăn khi tìm kiếm địa chỉ đặt trụ sở công ty

Khi mới bắt đầu kinh doanh, việc tìm kiếm mặt bằng, địa chỉ để làm trụ sở công ty là điều vô cùng khó khăn. Theo quy định của luật doanh nghiệp thì trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Theo quy định của Luật nhà ở thì chung cư hay tập thể chỉ có chức năng để ở, vì vậy sẽ không thể dùng chung cư hay tập thể để đăng ký làm trụ sở của công ty.

Khi thành lập công ty, địa chỉ của công ty sẽ được ghi nhận trên Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp. Nên mỗi khi thay đổi trụ sở hoạt động, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì vậy, việc lựa chọn được một địa chỉ phù hợp và ổn định để đăng ký hoạt động lâu dài được xem là vấn đề quan trọng mỗi khi tiến hành thành lập doanh nghiệp.

-  Khó khăn trong việc huy động nguồn vốn đầu tư

Những doanh nghiệp mới được thành lập thường do một hoặc một vài cá nhân cùng tham gia vào việc góp vốn, đầu tư kinh doanh. Chính vì vậy mà nguồn vốn ban đầu thường không nhiều gây khó khăn trong việc đầu tư kinh doanh.

Để có thể huy động thêm nguồn vốn đầu tư kinh doanh thì doanh nghiệp buộc phải kêu gọi thêm sự góp vốn của những nhà đầu tư khác hoặc vay vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng,…

-  Khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn lực nhân sự

Công ty mới thành lập thường sẽ thiếu thốn về mặt nhân sự rất nhiều. Tuy nhiên việc tuyển dụng nhân sự vào thời điểm này cũng sẽ rất khó khăn. Bởi lẽ, với những công ty mới thành lập thì mọi thứ dường như rất mới mẻ từ bộ máy làm việc đến cơ chế hoạt động, chính sách cho người lao động,..nên rất khó đáp ứng được nhu cầu của những người lao động có chuyên môn, nghiệp vụ cao và có nhiều năm kinh nghiệm.

Việc tuyển dụng những người không có chuyên môn, chưa được đào tạo bài bản thì doanh nghiệp lại mất chi phí thời gian và tiền bạc đề đào tạo lại. Do vậy vấn đề nguồn nhân lực cũng là một trong những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp mới mà bạn cần lưu ý.

-  Khó khăn về quản lý và điều hành hoạt động công ty

Để có thể điều hành doanh nghiệp hiệu quả, bạn hoặc các nhân viên quản lý phải có trình độ, chuyên môn và kỹ năng quản lý cao. Rất nhiều vấn đề đặt ra như làm thế nào xây dựng cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động công ty, sao cho phù hợp nhất đối với ngành nghề, thị trường và dĩ nhiên là sao cho hiệu quả và năng suất đạt mức cao nhất. Để làm tốt vấn đề quản lý, bạn cần tham gia nhiều khóa tập huấn cũng như trao đổi thông tin, tích lũy kinh nghiệm để nâng cao khả năng quản lý doanh nghiệp.

Công ty, doanh nghiệp khi mới thành lập sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, từ việc tìm hiểu các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đến xây dựng bộ máy quản lý và điều hành doanh nghiệp. Chính vì vậy mà việc lựa chọn những Công ty Luật uy tín để tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp không chỉ là giải pháp tối ưu nhằm giảm thiểu những rủi ro về mặt pháp lý cho doanh nghiệp mà nó còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức.

>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty


10/08/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185