Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hiện nay, ngành nghề kinh doanh bất động sản đang trở thành một trong những ngành nghề kinh doanh thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều các sàn giao dịch bất động sản được thành lập. Vậy điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản ra sao? Thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản được thực hiện như thế nào? Căn cứ pháp lý theo Luật kinh doanh bất động sản 2014; Luật doanh nghiệp 2020; Thông tư 111/2015/TT-BXD và Thông tư 28/2016/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư 111/2015/TT-BXD, Luật sư có nội dung tư vấn pháp lý doanh nghiệp như sau:

1. Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản thì: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.”

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh bao gồm:

 • Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
 • Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Sàn giao dịch bất động sản chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật và được thành lập hợp pháp.

2. Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản được quy định tại Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản 2014 và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 24, Thông tư 111/2015/TT-BXD như sau:

 • Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp;
 • Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;
 • Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;
 • Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết;
 • Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

3. Thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản được thực hiện như sau:

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Luật kinh doanh bất động sản quy định điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh sàn giao dịch bất động sản đó là phải thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sàn giao dịch bất động sản có thể là Công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Lưu ý, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh “sàn giao dịch bất động sản”. Nếu như Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng thì Luật đầu tư 2020 đã sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật có liên quan đến đầu tư, kinh doanh trong đó có quy định về vốn pháp định của các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản.

Bước 2: Thông báo về việc hoạt động sàn giao dịch bất động sản với Sở xây dựng

Trước khi sàn giao dịch bất động sản hoạt động, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ về Sở Xây dựng địa phương để quản lý, hồ sơ bao gồm:

 • Đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp (bản sao có chứng thực);
 • Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;
 • Danh sách và bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới của tất cả các nhân viên môi giới bất động sản;
 • Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản;
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản (nếu có);
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh về địa điểm và diện tích của sàn giao dịch bất động sản;
 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ về thành lập sàn giao dịch bất động sản (bao gồm: Quyết định thành lập sàn giao dịch bất động sản; Quyết định bổ nhiệm người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản).

Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và đưa thông tin của sàn giao dịch bất động sản lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Đồng thời báo cáo về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa thông tin của sàn lên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Thông tin của sàn giao dịch bất động sản gồm: Tên sàn giao dịch bất động sản; tên doanh nghiệp thành lập sàn; họ tên của người quản lý điều hành sàn; địa chỉ và số điện thoại liên hệ của sàn giao dịch bất động sản (theo phụ lục số 12 của Thông tư này). Khi có thay đổi thông tin, Sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo về Sở Xây dựng để điều chỉnh.

Trên đây là những quy định về điều kiện và thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản, nếu bạn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

 

Cùng tham khảo thông tin liên quan:

- Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản

- Luật kinh doanh bất động sản 2014

- Quy định về quyền đối với bất động sản liền kề

Có thể bạn quan tâm


12/07/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185